PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẢI COTTON

Posted by admin 22/04/2018 1 Comment(s)

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẢI COTTON

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu tổng quan về tên các loại vải phổ biến nhất hiện nay trong may mặc. Vậy trong bài viết này, các bạn hãy cùng Mi đi tìm hiểu chi tiết vải cotton là gì và cách nhận biết vải cotton như thế nào nhé.


1. Vải cotton là gì?
Vào thời xa xưa, ông cha ta đã biết cách trồng cây bông để lấy quả đem về lấy sợi dệt thành vải may quần áo. Cho đến khi ngành dệt may phát triển, người ta vẫn lấy sợi từ cây bông nhưng mang về xử lý bằng hóa chất để tăng độ bền cũng như giảm sự mục, mốc của vải. Từ đó, vải cotton ra đời.

Vậy vải cotton là gì? Vải cotton là loại vải tổng hợp được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu thiên nhiên trong đó nguyên liệu chính là sợi bông và các chất hóa học tạo thành. Nhờ những tính năng vượt trội mà vải cotton đang được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng nhất hiện nay.
Ưu điểm vải cotton
Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể. 
Chất vải mền, mịn, nhẹ, sợi vải êm không gây kích ứng cho bất kỳ loại da nhạy cảm nào.
Nhược điểm
Giá thành cao, mình vải dễ nhăn. Khi dệt dày sẽ gây cảm giác thô ráp.
Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex(sợi thun được chèn vào khi dệt) để tạo sự mềm mại cho mặt vải.


2. Các loại vải cotton
Vải cotton được chia thành 4 loại phổ biến trên thị trường:
a. 100 % cotton
Vải chứa 100% cotton là vải có nguồn gốc từ sợi quả bông hay còn gọi là sợi Xenluloxo. Vải 100% cotton có thể thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp khí hậu nhiệt đới của nước ta. Nhưng nhược điểm của loại vải này là có giá thành khá cao, chỉ dành cho những sản phẩm cao cấp. Đây là chất liệu thường được sử dụng cho các sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ em ( vì da các bé rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng, hơn nữa các bé hoạt động liên tục nên tiết ra nhiều mồ hôi )
b. Cotton 65/35 (CVC)
Vải cotton CVC 65/35 có thành phần gồm 65% xơ cotton và 35% xơ PE. Là loại vải mang cả 2 tính chất của sợi cotton và PE. Vì thành phần cotton chiếm tới 65% nên giá thành loại vải này cũng tương đối cao.
c. Tixi (cotton 35/65)
Vải Tixi hay gọi tắt là TC gồm có 35% xơ cotton và 65% xơ PE. Lại vải này thường được dùng may áo thun và được sử dụng phổ biến hơn do giá thành ở mức trung bình.
d. PE (Polyeste, tên thường gọi Pê- E)
Loại vải này được làm từ 100% sợi PE. Ưu điểm loại vải này là có độ bền cao và ít bị nhàu, không bị co lại trong quá trình sử dụng. Giá thành cũng mềm nên được dùng phổ biến.

 

3. Cách nhận biết vải cotton
Thị trường vải đa dạng và phong phí khiến người tiêu dùng không biết đâu là vải cotton thật giả. Để giúp bạn biết đâu là vải cotton 100%, chúng tôi đưa ra một số cách nhận biết vải cotton sau đây, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
Cách 1. Sử dụng phương pháp giác quan
Nếu bạn chịu khó quan sát bạn sẽ thấy vải cotton rất dễ gấp nếp nên cũng dễ bị nhăn theo nếp. Nếu dùng tay sờ vào mẫu vải cotton bạn cũng sẽ cảm nhận được sự mềm mại nhưng không rũ, không lạnh.
Cách 2. Sử dụng phương pháp nhiệt học
Dùng một mẫu vải nhỏ và đem đốt, bạn quan sát nếu thấy lửa cháy màu hồng, khói xám và sau khi cháy hết không để lại chất nhựa thì đó là vải cotton.
Ảnh dưới đây cho biết kết quả sau khi đốt các loại vải cotton

Vậy là qua bài viết này các bạn đã biết vải cotton là gì và cách nhận biết vải cotton như thế nào rồi nhỉ? Bài viết còn khá nhiều thiếu sót, các bạn hãy cùng đóng góp cho Mirita bằng cách bình luận bên dưới nhé. 
Nếu các bạn quan tâm đến nguồn hàng áo thun thì hãy liên lạc với Xưởng áo thun Mirita nhé.Xưởng chuyên cung cấp áo thun shop, áo thun đồng phục, áo thun nhóm-lớp-cty.

Cách 3. Phương pháp thử bằng nước
Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt của vải thun:
+ Vải thun 100% cotton : Thời gian thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng


+ Vải thun có chứa polyeste : Thành phần % polyeste càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

 

 
Không có văn bản thay thế tự động nào.

1 Comment(s)

John Doe:
22/04/2018, 12:50:05 PM
Reply

bài viết này hữu ích quá nà...thêm mấy bài như vầy nhiều nhiều nha

Leave a Comment